Giáo án Học sinh giỏi ngữ văn

Bộ đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ Văn năm học bao gồm đáp án và bảng ma trận đề thi chi tiết giúp các bạn chuẩn bị tốt cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới nói chung và ôn thi kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 8 nói riêng. Đồng thời đây cũng là tài liệu cho các thầy cô khi ra đề thi học kì 2 cho các em học sinh. Mời các em học sinh cùng các thầy cô tham khảo chi tiết. Xem trọn bộ Đề kiểm tra cuối học kì 2 văn 8 có đáp án

Spinning

Đang tải tài liệu...5 Bạn hãy đăng nhập để đánh giá cho tài liệu này

Giáo án Học sinh giỏi ngữ văn Giáo án Học sinh giỏi ngữ văn Bộ đề thi học kì 2 lớp 8 môn Ngữ Văn năm học bao gồm đáp án và bảng ma trận đề thi chi tiết giúp các bạn chuẩn bị tốt cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới nói chung và ôn thi kiểm tra cuối học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 8 nói riêng. Đồng thời đây cũng là tài liệu cho các thầy cô khi ra đề thi học kì 2 cho các em học sinh. Mời các em học sinh cùng các thầy cô tham khảo chi tiết. Xem trọn bộ <a href="https://giaoanxanh.com/collection/dje-kiem-tra-cuoi-hoc-ki-2-van-8-co-djap-an"> Đề kiểm tra cuối học kì 2 văn 8 có đáp án</a>
5 5 3
  • 5 - Rất hữu ích 3

  • 4 - Tốt 0

  • 3 - Trung bình 0

  • 2 - Tạm chấp nhận 0

  • 1 - Không hữu ích 0

Mô tả

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý

 

1. Không học tủ: Nội dung đề thi môn văn chủ yếu nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Tất cả các bài học được đưa vào chương trình đều có tầm quan trọng ngang nhau, đều là một phần không thể thiếu trong chuẩn kiến thức và kĩ năng mà mỗi học sinh cần phải đạt được để hoàn thành chương trình lớp 9 và THCS nói chung.

2. Đọc kĩ đề: dành ít nhất 5-7 phút để ghi lại: vấn đề bàn bạc là gì (luận đề), các ý chính là gì (luận điểm), tư liệu dẫn chứng cho từng ý. Việc đọc đề không kĩ dẫn tới không xác định đúng vấn đề cần bàn luận trong bài; bài làm sẽ lạc đề, xa đề.

3. Viết nháp trước: để bài làm chính thức có đủ ý, dẫn chứng chính xác, lập luận chặt chẽ, câu văn gọn gàng, có hình ảnh… Nháp là sự chuẩn bị cả lập luận và kiến thức cho bài làm, tránh được các lỗi như thiếu tư liệu dẫn chứng, trùng lặp ý, lập luận rối…

4. Để viết văn hay: Muốn viết bài (đoạn) văn hay người viết không chỉ cần nhớ các tri thức liên quan mà còn phải có khả năng cảm thụ văn chương, có kĩ năng diễn đạt, lập luận, kĩ năng vận dụng kiến thức, có tư tưởng đúng, tình cảm đẹp…

5. Trình bày bài: 

- Đoạn thơ chép: cần đúng chính tả, viết hoa, dấu câu.

- Những câu hỏi về tác giả, tác phẩm: có thể gạch đầu dòng, ghi ngắn gọn.

- Những câu hỏi cảm thụ: 

            + Đề bài không yêu cầu viết đoạn: (VD: Tại sao Kim Lân đặt tên là “Làng” mà không phải là “Làng chợ Dầu”? Tại sao các nhân vật trong “Lặng lẽ Sa Pa” được tác giả đặt tên theo giới tính, tuổi tác? Nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” có ý nghĩa gì? Truyện kể về tình cha con giữa ông Sáu với bé Thu nhưng tại sao tác giả lại đặt tên là “Chiếc lược ngà”? ... ): HS viết thành chuỗi câu nối tiếp, có liên kết, mạch lạc. Tuyệt đối tránh trả lời cộc lốc, câu cụt. (VD: Kim Lân đặt tên là “Làng” vì: , Các nhân vật được đặt tên theo giới tính tuổi tác vì:...)

            + Đề bài yêu cầu viết đoạn: cần phân tích đề về mặt hình thức (đoạn văn trình bày theo phép lập luận nào, dung lượng câu, đơn vị ngữ pháp kèm theo...) và nội dung đoạn sẽ viết (đề hỏi mấy ý, chủ đề của đoạn văn là gì....). Khi viết đoạn văn, cần phát triển ý viết tương đối dài song tránh lan man, xa đề, loãng ý chính.

6. Một số yêu cầu cần chú ý:

Œ Về thơ: 

- Học thuộc lòng bài thơ.Hoàn cảnh ra đời, hoàn cảnh đó có ý nghĩa gì không.

- Mạch cảm xúc, chủ đề, giọng điệu... bài thơ. 

- Nhan đề tác phẩm (Mùa xuân nho nhỏ, Ánh trăng, Bài thơ về ...., Khúc hát ru.... )

- Các hình ảnh thơ (hình ảnh chiếc xe không kính, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong kháng chiến, hình ảnh ánh trăng, vầng trăng, hình ảnh mùa xuân, hình ảnh bếp lửa, hình ảnh con cò...)

- Các tín hiệu nghệ thuật và giá trị biểu đạt: so sánh, ẩn dụ, nhân hoá, hoán dụ.... (câu thơ: “Rừng cho hoa/ Con đường cho những tấm lòng”, “Mặt trời mẹ em nằm trên lưng”, “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn...” Ánh trăng im phăng phắc”, “đất nước như vì sao”)

- Các từ ngữ được tác giả dùng rất đắt (được coi là “nhãn tự”), thể hiện dụng ý nghệ thuật: (“Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”, “Gian nhà không mặc kệ gió lung lay”, “ngửa mặt lên nhìn mặt”, “Đủ cho ta giật mình”, “chim bắt đầu vội vã”,  “vắt nửa mình sang thu”, chỉ cần trong xe có một trái tim...) V.V

Tài liệu cùng danh mục Ngữ Văn

Giáo án PTNL Văn 10

Trong bài viết này CLB HSG Hà nội xin giới thiệu Giáo án PTNL Văn 10. Giáo án được biên soạn hoàn toàn theo Cv của BGD, giúp các thầy cô thuận tiện trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Hãy tải ngay Giáo án Giáo án PTNL Văn 10. CLB HSG Hà nội luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án PTNL Văn 8

Trong bài viết này CLB HSG Hà nội xin giới thiệu Giáo án PTNL Văn 8. Giáo án được biên soạn hoàn toàn theo Cv của BGD, giúp các thầy cô thuận tiện trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Hãy tải ngay Giáo án Giáo án PTNL Văn 8. CLB HSG Hà nội luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án PTNL Văn 9 HK II

Trong bài viết này CLB HSG Hà nội xin giới thiệu Giáo án PTNL Văn 9 HK II. Giáo án được biên soạn hoàn toàn theo Cv của BGD, giúp các thầy cô thuận tiện trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Hãy tải ngay Giáo án PTNL Văn 9 HK II. CLB HSG Hà nội luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án PTNL Văn 11

Trong bài viết này CLB HSG Hà nội xin giới thiệu Giáo án PTNL Văn 11. Giáo án được biên soạn hoàn toàn theo Cv của BGD, giúp các thầy cô thuận tiện trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Hãy tải ngay Giáo án Giáo án PTNL Văn 11. CLB HSG Hà nội luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án PTNL Văn 11 bộ 3

Trong bài viết này CLB HSG Hà nội xin giới thiệu Giáo án PTNL Văn 11 bộ 3. Giáo án được biên soạn hoàn toàn theo Cv của BGD, giúp các thầy cô thuận tiện trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Hãy tải ngay Giáo án Giáo án PTNL Văn 11 bộ 3. CLB HSG Hà nội luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án PTNL Văn 12

Trong bài viết này CLB HSG Hà nội xin giới thiệu Giáo án PTNL Văn 12. Giáo án được biên soạn hoàn toàn theo Cv của BGD, giúp các thầy cô thuận tiện trong quá trình chuẩn bị bài giảng. Hãy tải ngay Giáo án Giáo án PTNL Văn 12. CLB HSG Hà nội luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án chuyên đề HSG Văn 10 Hay

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề học sinh giỏi giáo án chuyên đề văn 10 cả năm có đáp án.Đề học sinh giỏi giáo án chuyên đề văn 10 cả năm có đáp án giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề học sinh giỏi giáo án chuyên đề văn 10 cả năm có đáp án. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Ngữ văn 18-19

Trong bài viết này xin giới thiệu Ngữ văn 18-19 có đáp án. Ngữ văn 18-19 có đáp án giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngayNgữ văn 18-19 có đáp án. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo an văn 9 HKI 2

Trong bài viết này xin giới thiệu Giáo an văn 9 HKI 2. Giáo an văn 9 HKI 2 giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Tiếng anh đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Giáo an văn 9 HKI 2. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo an văn 9 HK I 3 cột

Trong bài viết này xin giới thiệu Giáo an văn 9 HK I 3 cột. Giáo an văn 9 HK I 3 cột giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Tiếng anh đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Giáo an văn 9 HK I 3 cột. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án ngữ văn lớp 8 theo 5512

Giáo án ngữ văn lớp 8 theo 5512


Giáo án ngữ văn lớp 9 theo 5512

Giáo án ngữ văn lớp 9 theo 5512


Giáo án ngữ văn lớp 7 theo 5512

Giáo án ngữ văn lớp 7 theo 5512


Đề cương văn 6 học kỳ 2

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề cương văn 6 học kỳ 2giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề cương văn 6 học kỳ 2. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Đề cương ôn tập ngữ văn 6 học kỳ 2

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề cương ôn tập ngữ văn 6 học kỳ 2 giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề cương ôn tập ngữ văn 6 học kỳ 2. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Đề cương ôn tập ngữ văn 6 học kỳ 1

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề cương ôn tập ngữ văn 6 học kỳ 1 giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề cương ôn tập ngữ văn 6 học kỳ 1. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Đề cương ôn thi hk1 Văn 7

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề cương ôn thi hk1 Văn 7 giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề cương ôn thi hk1 Văn 7. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Đề cương văn 7 hk2

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề cương văn 7 hk2 theo phương pháp mới nhất giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề cương văn 7 hk2 theo phương pháp mới nhất. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Đề cương ôn thi kì 1 ngữ văn 7

Trong bài viết này xin giới thiệu Đề cương ôn thi kì 1 ngữ văn 7 giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Đề cương ôn thi kì 1 ngữ văn 7. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Giáo án văn 6 cv 5512

Trong bài viết này xin giới thiệu Giáo án văn 6 cv 5512 giúp các em ôn luyện và thi HSG môn Văn đạt kết quả cao, đồng thời đề thi cũng là tài liệu tốt giúp các thầy cô tham khảo trong quá trình dạy HSG. Hãy tải ngay Giáo án văn 6 cv 5512. CLB HSG Hà nội nơi luôn cập nhật các kiến thức mới nhất. Chúc các bạn thành công!!


Tài liệu mới download

Giáo án PTNL Toán 6
  • 13/04/2021
  • 122
  • 8

Từ khóa được quan tâm

Danh mục tài liệu